Tư vấn

cách nhặt lông yến thô nhanh nhất

Thứ ba,06/10/2020
164 Lượt xem

Tổ yến thô là tổ yến nguyên thủy, còn lông, chưa qua chế biến. Nhiều người mua yến thô nhưng không chiết quy trình nhặt lông tổ yến thế nào. Vì vậy, hãy khám phá cách nhặt lông yến thô nhanh nhất trong bài viết dưới đây!

Cách nhặt lông yến thô nhanh nhất và sạch nhất

Dụng cụ chuẩn bị

Chuẩn bị trước khi nhặt lông yến, đó là những dụng cụ:

 • Một cái tô đựng canh lớn, hoặc một cái thau nhỏ màu trắng

 • 1 cái rây đường kính khoảng 20cm, lỗ vừa phải (loại rây dùng chế biến món ăn cho trẻ nhỏ)

 • 1 cái bàn chải đánh răng

 • 1 nhíp chuyên dụng nhặt lông yến

 • 1 cái đĩa màu trắng để đựng yến đã được nhặt sạch lông.

 • 1 bát nước

 • 1 ít túi zipper

Cách rút lông yến thô

Để nhặt lông yến nhanh nhất, bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau:

Cách 1: Quy trình nhặt lông tổ yến nhanh được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Để làm sạch bụi bám trên tổ yến, bạn dùng bàn chải đánh răng chà nhẹ vài lượt lên tổ yến.

 • Bước 2: Ngâm tổ yến vào chậu nước sạch trong khoảng thời gian từ 1 - 3 giờ đồng hồ hoặc đến khi yến tơi ra là được. Tuyệt đối không ngâm yến bằng nước nóng.

làm sạch tổ yến thô

 • Bước 3: Rây để lấy tất cả yến, tránh sợi yến sót lại trong chậu.

 • Bước 4: Khi thấy yến sạch bớt lông và cặn bẩn, cho rây vào chậu nước đầy, đãi như đãi gạo. 

 • Bước 5: Đổ yến đã đãi sạch ra đĩa, dùng một ngón tay tãi từng nhúm yến nhỏ thành một lớp mỏng, rồi dùng nhíp chuyên dụng nhặt từng sợi lông chim yến ra. Chú ý: mỗi lần nhặt được 1 lông thì bạn lại nhúng nhíp vào bát nước đã được chuẩn bị, lông sẽ rơi ra bát, không còn dính vào nhíp nữa.  

 • Bước 6: Đem chế biến hoặc đóng vào túi zipper trữ trong tủ lạnh dùng dần.

Cách 2: Theo cách này, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Để làm sạch bụi bám trên tổ yến, bạn dùng bàn chải đánh răng chà nhẹ vài lượt lên tổ yến.

 • Bước 2: Ngâm tổ yến vào chậu nước sạch trong khoảng thời gian từ 1 - 3 giờ đồng hồ hoặc đến khi yến tơi ra là được. Tuyệt đối không ngâm yến bằng nước nóng.

 • Bước 3: Sau khi tổ yến sào tơi ra, bỏ yến vào rây, để ráo nước, sau đó đặt yến đã ráo nước vào 1 cái đĩa màu trắng. Bạn lấy nhíp chuyên dụng nhặt từng chiếc lông dính vào tổ yến. Trong quá trình nhặt lông yến, khi nhíp dính lông, bạn hãy nhúng vào bát nước.

gắp lông tổ yến

 • Bước 4: Khi tổ yến đã tương đối sạch, bạn cho yến vào rây, thả vào thau nước sạch, lắc nhẹ để những lông con và tạp chất không còn dính vào yến.

Tại sao phải nhặt lông yến nhanh? Trong quá trình nhặt lông yến, bạn nên nhớ cần phải tận dụng tối đa thời gian. Thời gian dành cho ngâm tổ yến chỉ từ 1 - 3 giờ đồng hồ. Vì để yến ngâm lâu trong nước sẽ mất đi những chất bổ dưỡng trong yến. Vì vậy, khi nhặt lông cũng cần đảm bảo thời gian không quá 10 phút, nhặt càng nhanh càng tốt. 

Những điều cần lưu ý khi nhặt lông yến

Nhặt lông yến không sạch có sao không?  Để hạn chế tình trạng đánh mất vi chất có trong yến sào, bạn cần lưu ý một số yếu tố khi nhặt lông yến. Đó là:

 1. Tuyệt đối không ngâm tổ yến vào nước nóng, vì nước nóng sẽ làm mất đi một số dưỡng chất trong yến.

 2. Không dùng bất cứ chất tẩy gì để rửa, làm sạch tổ yến ngoài nước sạch. Thời gian ngâm yến không nên quá lâu.

 3. Khi yến được nhặt sạch lông, nên dùng ngay, tránh bảo quản quá lâu trong tủ lạnh.

 4. Khi tổ yến đã được nhặt sạch lông, để yến ráo nước trước khi cho vào túi zipper.  

 5. Nếu thấy yến có dấu hiệu mốc hoặc chuyển sang màu đen hoặc có bất cứ dấu hiệu lạ nào thì hãy ngừng sử dụng ngay lập tức.

Cách bảo quản tổ yến sau khi nhặt lông

Tổ yến sau khi được nhặt sạch lông, bạn cần bảo quản theo cách sau:

Đối với yến tươi:

Để bảo quản yến tươi, bạn thực hiện theo các cách sau:

 • Cách 1: Sau khi lấy ra một phần tổ yến để sử dụng, bạn để cho phần còn lại ráo nước. Sau đó, cho vào hộp, đậy kín và cất giữ trong tủ lạnh. Với cách làm này, bạn có thể sử dụng yến trong một tuần.

 • Cách 2: Để bảo quản yến lâu hơn, bạn nên bỏ hộp yến tươi vào ngăn đá tủ đông. Với cách làm này, bạn có thể bảo quản yến sào được 6 tháng.

 • Cách 3: Nếu muốn bảo quản lâu hơn nữa, bạn có thể sấy yến thật khô rồi cho vào hộp, dán băng keo dính. Để yến trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản yến không hư cho đến 2 năm.  Tuy nhiên, thực tế, bạn không nên sử dụng yến đã bảo quản lâu đến thế, bởi khi đó, yến đã mất đi chất dinh dưỡng vốn có của nó.

Đối với yến sào tinh chế

Với yến tinh chế, bạn chỉ cần cất giữ nơi khô ráo, không có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Trong hộp yến tinh nên đặt 2-3 túi hút ẩm. Khi mở nắp lấy một phần nào đó ra sử dụng, bạn đừng quên đậy lại thật kỹ bằng keo dính.

Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng, thơm ngon, hấp dẫn. Tổ yến bổ sung rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể, tăng sức đề kháng, miễn dịch,... rất tốt cho người già, trẻ nhỏ và người đang điều trị bệnh cần hồi phục sức khỏe. Chúng tôi hy vọng với bài viết trên, bạn đọc sẽ biết được cách nhặt lông yến thô nhanh nhất cũng như cách bảo quản yến sau khi nhặt lông. 

Bình luận facebook
Danh mục tin tức
Có thể bạn quan tâm